Khóa thông minh có an toàn?

Khóa thông minh có an toàn?
Ngày đăng: 05/04/2022 09:17 PM

Nếu như ở thời gian vài chục năm trước, người dùng lo lắng về vấn đề này thì có thể dễ dàng lí giải được. Vì lúc đó khóa thông minh mới ra đời nên còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên đến nay khóa thông minh ngày càng được hoàn thiện về thiết kế và mức độ bảo mật rất cao.

Người dùng đặt câu hỏi khóa thông minh có thực sự an toàn không thực chất là lo lắng khóa có thể dễ dàng bị người lạ mở hay không, những phiền toái khi bộ nhận diện vân tay gặp trục trặc, khóa hết pin thì làm thế nào…v.v.

Không mở cửa được bằng vân tay thì làm thế nào?
Đối với các dòng khóa thông minh hiện nay, không chỉ có một phương thức mở khóa duy nhất là vân tay. Mà còn tích hợp nhiều phương thức mở khóa khác như mật khẩu, thẻ, smart phone hoặc nhận diện khuôn mặt. Nếu bạn lựa chọn khóa có chất lượng tốt thì đây là vấn đề bạn không cần phải quá quan tâm. Bởi vì tỉ lệ không được mở bằng cửa bằng vân tay sẽ rất hiếm khi xảy ra.

Khóa thông minh hết pin thì làm thế nào?
Bạn thực sự không cần phải bận tâm về vấn đề này một chút nào. Hiện nay pin của các loại khóa thông minh cho phép sử dụng trong khoảng thời gian hơn một năm. Và cho dù hết thời gian đó thì bạn vẫn có thể dễ dàng mua các cục pin con thỏ ở ngoài về thay thế. Hoặc có những loại khóa sử dụng pin lithium. Điều đó có nghĩa là khi hết pin bạn lấy ra sạc và lại tiếp tục sử dụng. Trong trường hợp hết pin chưa kịp thay thế thì vẫn có thể sử dụng các thiết bị ngoài như laptop, sạc dự phòng để kích pin mở cửa. Một trong những điểm cộng của khóa thông minh là màn hình sẽ hiển thị pin yếu để người dùng kịp thời thay thế.

Tuổi thọ pin cũng là yếu tố quan trọng
Vậy làm thế nào để chọn được loại khóa thông minh tốt?
Chỉ khi chọn được loại khóa chất lượng thì bạn mới thực sự an tâm. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng khóa khác nhau. Chất lượng và giá cả không đồng đều gây khó khăn cho người tiêu dùng. Sau đây là những điều cần lưu ý khi chọn khóa:

Các chỉ số bảo mật của khóa
Mức độ bảo mật của khóa phụ thuộc vào nhiều chỉ số khác nhau. Một trong số đó là sự phức tạp của lõi khóa. Hiện nay mức độ bảo mật của khóa thông minh được chia làm 3 mức độ cao dần là A, B, C. Khóa phải có chế độ báo động khi có dấu hiệu phá hoại cửa. Có chức năng vô hiệu hóa khi mật khẩu nhập sai quá giới hạn cho phép, chìa khóa cơ đi kèm phải là loại chống sao chép.

Sự phổ biến của dòng khóa
Ở nước ta hiện nay việc mua cửa và khóa không diễn ra đồng thời. Hầu hết người dùng mua khóa về lắp trên cửa đã có sẵn. Sự phổ biến của khóa thể hiện ở việc nên lựa chọn loại khóa phù hợp để lắp đặt cho nhiều loại cửa khác nhau, bên cạnh đó nên lựa chọn khóa có chế độ cài đặt sử dụng đơn giản, nếu phức tạp quá sẽ gây khó khăn cho việc sử dụng sau này.

Hi vọng những lưu ý trên sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về sự an toàn của khóa thông minh và dễ dàng tìm được loại khóa phù hợp cho gia đình mình.

Zalo
Hotline